Dinh dưỡng,kỹ năng sống cho trẻ

Những lời khuyên giúp bé khỏe suốt mùa đông

Tác giả : Admin | 04 - 12 - 2015 | 2:41 PM | 10743 Lượt xem

Vệ sinh mũi cho bé sạch sẽ

Mẹ hãy sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho bé. Đây là một việc cần thiết và nên làm hàng ngày bởi khi đó vi khuẩn không có nguy cơ xâm chiếm vào cơ thể. Mặt khác, vi khuẩn chủ yếu tập trung ở lớp màng nhầy trong mũi vì thế khi vệ sinh bằng nước muối phần này sẽ bị loại bỏ và trẻ có thể hít thở dễ dàng hơn.

Dưỡng ẩm da cho bé

Mùa đông không khí khô lạnh nên khiến da bé bị khô, nứt, bong tróc  tạo điều kiện cho những vi khuẩn có hại tấn công làn da của các bé. Do đó, ngay sau khi tắm song cho trẻ, các mẹ lập tức phải dưỡng ẩm toàn thân cho bé bằng các sản phẩm dưỡng ẩm dành cho trẻ em được viện da liễu kiểm nghiệm.

Lưu thông không khí trong nhà

Trời lạnh đồng nghĩa với việc mọi người có thói quen đóng chặt cửa, bịt mọi khe hở trên cửa để tránh gió lùa tuy nhiên việc cách ly bé hoàn toàn với không khí bên ngoài bằng cách “nhốt chặt trong nhà” không phải là điều tốt. Việc này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và vi trùng ẩn nấp, phát triển trong bụi không khí kín mít, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy hàng ngày các bậc phụ huynh nên mở cửa để không khí trong nhà được lưu thông nhất là các buổi sáng khi vừa mới trải qua một đêm đóng cửa lâu trong lúc đó nên cho bé tránh tạm sang phòng khác hoặc ngồi ở một nơi khuất hướng gió.

Duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong phòng

Vào mùa đông, để đảm bảo sức khỏe cho con, các mẹ nên giữ cho nhiệt độ trong nhà ổn định: nhiệt độ trong phòng không nên vượt quá 190C , với phòng tắm là 220C. Nếu để điều hòa không khí ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến da trẻ bị khô gây kích thích đường hô hấp của trẻ. Bạn hãy chắc chắn là môi trường của căn phòng đảm bảo đủ độ ẩm, nhớ đặt một bát nước hay máy phun sương trong phòng.

Cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé

Mùa đông là khoảng thời gian mọi người đều cần được tăng cường dinh dưỡng, năng lượng để chống lại cái lạnh và các bé cũng vậy. Các bậc phụ huynh cần cho bé ăn dặm (đối với trẻ được 4 tháng trở lên). Bổ sung thêm các bữa ăn phụ như trái cây tươi, sữa.

Cho bé ra ngoài thay đổi không khí

Bởi đi bộ sẽ giúp con tăng cường khả năng vận động cũng như làm quen với thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra. Tốt nhất, mẹ nên cho con đi bộ xung quanh hồ nước hay công viên - nơi không khí trong lành, tất nhiên là phải trang bị cho con đầy đủ quần áo ấm và các phụ kiện chống rét. Không nên đưa con lui tới các trung tâm thương mại, mua sắm quá nhiều vì nơi đây tập trung nhiều vi khuẩn, con có nguy cơ bị lây các bệnh truyền nhiễm là rất cao.