TP Hồ Chí Minh: Thí điểm nhận trẻ 6 tháng tuổi tại các trường mầm non

Tác giả : Admin | 21 - 06 - 2014 | 10:55 AM | 1205 Lượt xem

HĐND TPHCM vừa họp chuyên đề Công tác quản lý nhà nước về giáo dục mầm non. Theo đó, vào năm học mới, tám quận huyện ở TP HCM sẽ chính thức thí điểm nhận giữ trẻ từ 6-18 tháng.

Nhu cầu gửi trẻ 6 tháng tuổi tại các trường công lập là rất lớn. Ảnh: Chí Cường

Mỗi lớp chỉ nhận tối đa 15 trẻ
Trước thông tin năm học mới sẽ nhận trẻ từ 6 tháng tuổi vào trường công lập khiến nhiều phụ huynh mừng rỡ. Chia sẻ với PV Báo GĐ&XH, chị Hoàng Nhung (đường Tân Hương, quận Tân Phú) cho biết, gia đình chị chỉ có hai vợ chồng, không thuê người giúp việc, cũng không có ông bà ở cùng để chăm cháu. Chị sắp hết thời gian nghỉ thai sản nên rất lo lắng việc tìm người trông con. Theo chị Nhung, nếu có trường mầm non công lập nhận giữ trẻ từ 6 tháng tuổi thì chị có thể tin tưởng. Lý do là vì các giáo viên trường mầm non công lập có trình độ, cơ sở vật chất cũng tốt hơn, đảm bảo việc chăm sóc cho trẻ.

Tuy nhiên, theo lộ trình thì năm nay, mỗi trường mầm non nhận trẻ từ 6 tháng tuổi rất hạn chế. Theo thống kê, số trường mầm non công lập hiện nay ở các quận, huyện chỉ đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu trẻ nhà trẻ và 60-70% trẻ mẫu giáo. Như vậy, việc dành phòng học chỉ để giữ vài bé 6-18 tháng tuổi sẽ càng làm hạn chế thêm chỗ học của các đối tượng khác. Đó là chưa kể, để giữ nhóm trẻ này, đòi hỏi giáo viên phải có kinh nghiệm, chuyên môn vững và tâm huyết cao. Lâu nay, các trường sư phạm đào tạo giáo viên mầm non bỏ ngỏ lứa tuổi này, nên vấn đề con người là bài toán khó nhất.

Bà Chung Bích Phương, Phó phòng GD-ĐT quận Tân Phú cho biết: "Quận đã lên kế hoạch từ tháng 3, thực hiện thí điểm ở Trường mầm non Hoa Anh Đào (phường Tân Thành) và Trường mầm non Phượng Hồng (phường Phú Trung). Mỗi trường nhận một lớp, mỗi lớp giữ 12 trẻ. Đó là con số quá ít so với nhu cầu thực tế nên không thể cùng lúc đáp ứng hết nhu cầu vì vừa làm phổ cập trẻ 5 tuổi, vừa đáp ứng chỗ học cho các nhóm tuổi khác, phải có lộ trình từ từ. Chúng tôi xác định ưu tiên cho con công nhân khu công nghiệp Tân Bình có hộ khẩu tại quận Tân Phú không có điều kiện gửi con 6 tháng tuổi, nhưng phải có xác nhận. Kế tiếp là con của các chiến sĩ phục vụ biển, hải đảo, người lao động nghèo, con cán bộ công chức, ưu tiên cho hai vợ chồng đều là giáo viên...".

Theo bà Phương, tuy chỉ nhận 12 trẻ/lớp nhưng trường không nhận cùng lúc mà chia thành 4 đợt. Đợt đầu, 4 giáo viên chỉ tiếp nhận 4 trẻ, mỗi giáo viên phụ trách một trẻ để theo dõi, giúp trẻ quen dần với môi trường, khi ổn định mới nhận thêm 2 trẻ, dần dần đến cuối năm học mới nhận đủ 12 trẻ.

Bà Nguyễn Thị Trúc Ly, Phó phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh thì chia sẻ: "Chúng tôi thí điểm tại trường mầm non mới xây ở xã Vĩnh Lộc A vì phường này có 3 trường mầm non công lập. Phòng đang rà soát chuyển giáo viên có kinh nghiệm ở Trường mầm non Hoa Phượng và Hoa Phượng 1 sang phụ trách. Trường sẽ thí điểm giữ tối đa 2 lớp, mỗi lớp chưa đến 15 trẻ với 3 giáo viên.

Quận 12 là địa bàn đông dân nhập cư và công nhân lao động nên cũng nằm trong diện thí điểm năm đầu tiên. Trường mầm non Sơn Ca 8 (phường An Phú Đông) là đơn vị được chọn thí điểm vì trường lớp mới, khang trang và có thêm một trường công lập khác gánh đỡ áp lực trông trẻ trên địa bàn. Dù vậy, trường chỉ dám thí điểm nhận một lớp khoảng 6 trẻ để vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Ưu tiên xây dựng trường mầm non tại khu công nghiệp
Theo kết luận về đề án hỗ trợ giáo dục mầm non trên địa bàn TPHCM của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, từ năm học 2014-2015 sẽ triển khai thực hiện thí điểm việc giữ trẻ từ 6-18 tháng tuổi ở 8 quận, huyện (Bình Chánh, Bình Tân, Củ Chi, Nhà Bè, Tân Phú, Thủ Đức, 7, 12). Mỗi quận, huyện thực hiện ở một, hai trường mầm non công lập. Năm học kế tiếp, thực hiện thí điểm ở 12 quận, huyện (thêm 4 quận gồm: 9, 11, Gò Vấp, Tân Bình), đồng thời khuyến khích các quận, huyện có điều kiện đăng ký thực hiện.

Tại kỳ họp HĐND chuyên đề vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy cơ bản thống nhất nội dung đề án của UBND thành phố. Trong đó, cần thực hiện các yêu cầu về tỷ lệ các trường mầm non công lập, ngoài công lập trên địa bàn thành phố đến năm 2020: tăng tỷ lệ trẻ học nhà trẻ tại trường mầm non công lập lên 40%; tăng tỷ lệ trẻ học mẫu giáo tại trường mầm non công lập lên 60%; tăng tỷ lệ trẻ học nhà trẻ tại trường mầm non tư thục lên 50%; giảm tỷ lệ trẻ học nhà trẻ tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập xuống còn 10%; tăng tỷ lệ trẻ học mẫu giáo tại trường mầm non tư thục lên 35%; giảm tỷ lệ trẻ học mẫu giáo tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập xuống còn 5%; trường mẫu giáo công lập chiếm 60%, ngoài công lập 40%; nhà trẻ công lập chiếm 40%, ngoài công lập 60%.

Về chủ trương đầu tư, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thống nhất ưu tiên đầu tư xây dựng các trường mầm non ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, thực hiện cho vay kích cầu đối với các dự án xây dựng trường mầm non công lập trên địa bàn, vốn do ngân sách thành phố bố trí trả dần hàng năm.

Theo GiadinhNet