Thí điểm giữ trẻ 6-18 tháng tuổi ở TPHCM: Ít hồ sơ vì đâu?

Tác giả : Admin | 09 - 08 - 2014 | 10:55 AM | 1262 Lượt xem

8 quận, huyện tại TPHCM gồm Tân Phú, Tân Bình, Thủ Đức, Bình Chánh, Q.7, Q.12, Nhà Bè, Hóc Môn được chọn làm thí điểm nhận trẻ từ 6-18 tháng tuổi ở TPHCM gần như đã hoàn tất về CSVC, giáo viên để bắt đầu nhận trẻ từ năm học 2014-2015.

Phòng dành cho nhóm trẻ 6-12 tháng tại Trường mầm non Họa Mi cơ sở 2, huyện Nhà Bè

Tuy nhiên, theo chia sẻ của lãnh đạo Phòng GD các quận, huyện, số trẻ đăng kí vẫn rất ít so với dự kiến ban đầu (10 - 15 trẻ/lớp).

Chờ thêm hồ sơ

Bà Chung Bích Phượng - Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Tân Phú - cho biết sau khi có Nghị quyết 01/2014 của HĐND TPHCM quận đã lên kế hoạch từ tháng Ba và chọn Trường mầm non Hoa Anh Đào (phường Tân Thành) và Trường mầm non Phượng Hồng (phường Phú Trung), mỗi trường 1 lớp, mỗi lớp giữ 12 trẻ để làm thí điểm nhận trẻ từ 6 tháng tuổi. Quận cũng đã đầu tư đầy đủ CSVC để sẵn sàng nhận các bé nhưng đến thời điểm này, mỗi trường chỉ có 2 học sinh đăng ký (nhóm 6 - 12 tháng tuổi).

Không chỉ quận Tân Phú, mà quận 7, huyện Nhà Bè, quận 12, Tân Bình, số hồ sơ của trẻ vào nhóm trẻ từ 6 -12 tháng tuổi cũng không đáp ứng chỉ tiêu đưa ra.

Cụ thể như Trường MN Sơn Ca 8 (Q.12) - Trường duy nhất trên địa bàn quận - thực hiện thí điểm giữ trẻ 6 - 18 tháng tuổi nhưng sau khoảng một tháng tuyển sinh, nhà trường chỉ tuyển được 2 cháu.

Qua ghi nhận, tại Trường Mầm non Họa Mi cơ sở 2 (xã Phước Kiển, Nhà Bè) - Ngôi trường vừa mới hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm học 2014 - 2015 của huyện rất khang trang và rộng rãi, phòng dành cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi riêng, từ 13 - 18 tháng tuổi riêng và được trang bị đầy đủ về trang thiết bị phục vụ theo độ tuổi của các bé như nôi, ghế rung, xe tròn tập đi, ghế ngồi ăn với diện tích khoảng 70 m2.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trung Khánh - Trưởng phòng GD huyện, hiện nay chỉ có 1 hồ sơ đăng kí vào nhóm 6 - 12 tháng tuổi.

Ông Khánh chia sẻ thêm, có thể do tâm lý phụ huynh họ sợ các cháu còn bé nên không muốn gửi. Bên cạnh đó, đây là năm đầu tiên thực hiện nhận các trẻ độ tuổi này nên họ cũng có những đắn đo. Còn 1 tháng nữa trường mầm non tựu trường, chúng tôi vẫn tiếp tục chờ hồ sơ của các phụ huynh.

Cũng đóng trên địa bàn có đông công nhân nhưng hai lớp thí điểm giữ trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi với số lượng 15 trẻ/lớp ở Trường mầm non 19-5 (P.Tân Thuận Đông, Q.7) hiện chỉ có khoảng 2 hồ sơ xin học lớp 6 - 12 tháng. Còn lớp từ 13 - 18 tháng có 3 hồ sơ đăng kí.

Khá khẩm hơn các quận, huyện còn lại, Trường mầm non Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh có tới 8 trẻ nộp hồ sơ vào nhóm trẻ 6 - 12 tháng tuổi.

Nguyên nhân?

Trong buổi làm việc với huyện Nhà Bè, quận Tân Phú về công tác đầu năm học mới 2014 - 2015, đại diện của Ban Văn - Xã HĐND TPHCM chia sẻ: Một phần thông cảm với các quận, huyện về hồ sơ trẻ nộp vào các lớp từ 6 tháng tuổi ít là do thời gian triển khai quá ngắn vì NQ 01/2014 của HĐND chỉ mới bắt đầu được triển khai từ ngày 14/6.

Tuy nhiên, các đơn vị cũng nên xem lại về vấn đề tuyên truyền sâu rộng cho người dân. Thêm vào đó, là các trường chọn làm thí điểm có phải là nơi đông có khu chế xuất, khu công nghiệp có đông dân cư sinh sống không?.

Bên cạnh đó, có thể thấy trong NQ01/2014 của HĐND TPHCM có ghi rõ: Tổ chức giữ trẻ mầm non từ 6 - 18 tháng tuổi, ưu tiên cho con công nhân lao động, hộ nghèo.

Tuy nhiên, căn cứ vào quy định về điều kiện để vào các trường mầm non công lập tại TPHCM là phải "có hộ khẩu thường trú nơi địa bàn mà trường đóng, sau đó đến KT3" đã khiến cho nhiều gia đình công nhân gặp khó khăn, bởi không phải ai vào sinh sống và làm việc ở TPHCM cũng đủ điều kiện để nhập khẩu hay làm KT3.

Chị Phan Thị Thảo (trọ tại quận 12) cho biết: "Tôi cũng có biết thông tin nhưng nghe bảo phải có hộ khẩu đúng tuyến. Tôi và chồng vào đây làm công nhân may mặc, chỉ đăng kí tạm trú, tạm vắng, chứ chưa có hộ khẩu hay KT3 nên tôi chưa tới hỏi mua hồ sơ vì nghĩ không được gửi bé. Bé năm nay 11 tháng, tôi gửi nhóm trẻ gần nhà...".

Ngoài ra, số lượng hồ sơ các trẻ 6 - 12 tháng tuổi ít một phần cũng do nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng nếu gửi trẻ khi còn quá bé. Vì thế, dù kinh tế gia đình khó khăn, có nhiều nữ công nhân phải nghỉ việc, bồng con về quê nương tựa vào ông bà để chờ con lớn rồi vào lại TPHCM làm việc lại.

Chị Nguyễn Thị Minh (Khu chế xuất Tân Thuận) cho biết: "Tôi có biết thông tin này, nhưng sau khi nghỉ sinh tôi đã gửi cháu cho ông bà ở ngoài quê chăm sóc. Cháu mới 6 tháng, chăm cũng vất vả lắm, nên gửi ông bà nội mình yên tâm hơn rất nhiều. Khi nào cháu lớn hơn, tôi đón vào và đi gửi trẻ sau".

Theo GD&TĐ